0903235627

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT PCCC AN BÌNH

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy - Phần 2

Xung quanh việc sử dụng lựa chọn và lắp đặt hệ thống báo cháy cho các công trình lớn vừa và nhỏ luôn có những lỗi, khúc mắc cần được giải đáp. Bài viết hôm nay được tổng hợp từ những câu hỏi được khách hàng gửi đến nhiều nhất về hệ thống báo cháy mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Chức năng các phím trên panel

  • Alarm Silence: Tắt chuông/Còi sau khi tủ báo cháy nhận tín hiệu báo động.
  • Re-sound Alarm: Kích hoạt chuông/còi kêu trở lại sau khi đã tắt.
  • Panel Sounder Silence: Tắt còi (buzzer) của tủ FireNet.
  • More Fire Events: Xem tuần tự những thiết bị kích hoạt báo động.
  • More Events: Xem tuần tự những sự cố xảy ra trong hệ thống.
  • Reset: Reset tủ báo cháy FireNet trở về tình trạng bình thường sau khi báo động.
  • Fire Drill: Test tín hiệu báo cháy. Khi tủ báo cháy FireNet đã truy cập vào Cấp 2 (cần password hoặc chìa khóa), thì việc báo cháy thử (test) có thể thực hiện bằng cách nhấn nút Fire Drill. Nhấn nút này một lần nữa để chấm dứt việc test.
  • Lamp Test: Thử đèn. Tất cả đèn và LED đều bật sáng.
  • Programmable Function: Đặc tính nâng cao.
  • Phím Phải/Trái: Dùng để di chuyển qua bên phải/trái trong memu của màn hình LCD.
  • Phím Lên/Xuống: Dùng để di chuyển qua lên/xuống trong memu của màn hình LCD.

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy - Phần 2

Có thể bạn quan tâm:

Cách đi dây hệ thống báo cháy

  • Để đi dây hệ thống báo cháy thì xem bản vẽ.
  • Định vị các vị trí đầu báo, nút ấn, chuông đèn báo cháy theo như bản vẽ thiết kế.
  • Đi ống gen theo như bản vẽ.
  • Sau đó luồn dây tín hiệu báo cháy vào ống gen và đấu vào đế của các thiết bị.
  • Rồi lắp thiết bị báo cháy vào đế đã được đấu dây và định vị.

Cách đấu điện nút ấn báo cháy

- Lắp đặt đấu nối nút ấn báo cháy gồm có 2 chân âm & dương.

- Được cấp nguồn từ tủ trung tâm báo cháy trên bo mạch chân có ký hiệu  Bell, Sound thì ta lấy dây cấp nguồn đấu vào âm dương của chân đó (Bell, Sound, out) và đấu vào chuông (đúng âm dương).

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy - Phần 2

Sử dụng tủ báo cháy Hochiki địa chỉ như thế nào?

  • Khi có cháy xảy ra, đèn LED “Fire” tại tủ FireNet sẽ chớp, còi (buzzer) tại tủ sẽ kêu, và sẽ kích hoạt chuông/còi/đèn chớp báo cháy có nối kết với hệ thống. Đồng thời, trên màn hình LCD, vị trí nơi có cháy xảy ra sẽ hiện lên bằng văn bản (có nội dung) như đã lập trình.
  • Có thể xem những sự cố cháy tiếp theo bằng cách nhấn nút “More Fire Events” và dùng nút mũi tên lên/xuống để xem bảng kê sự cố.
  • Muốn tắt chuông/còi, thì vào cấp truy cập 2 (Access Level 2) bằng cách bật công tắc “Enable Controls”, hoặc nhập password Cấp 2 rối nhấn nút “Alarm Silence”. Đèn Fire vẫn tiếp tục sáng, và chuông/còi sẽ tắt. Muốn kích họat chuông/còi kêu trở lại thì nhấn phím “Resound Alarm”. Muốn tắt chuông/còi/đèn báo cháy và trả hệ thống về chế độ hoạt động bình thường thì nhấn nút “Reset”.

Cách đấu bộ kích nguồn điện cho còi báo cháy như thế nào

Để đấu bộ kích nguồn cho còi báo cháy ta cần 1 role trung gian, 1 bộ đổi nguồn 24vdc.

  • B1: Ta đấu tín hiệu cho chuông vào 2 tiếp điểm chuyển đổi trạng thái của role.
  • B2: Cấp nguồn cho bộ chuyển đổi nguồn, rồi lấy 1 dây đôi đấu vào phần nguồn ra 24vdc vào 2 tiếp điểm thường mở của role.
  • B3: Lấy dây cấp nguồn cho bộ phận chuông cần kích nguồn đấu vào 2 tiếp điểm thường mở đầu bên kia của rơle mà B2 ta đã đấu.

Cách đấu dây nút ấn vào thiết bị khác

Sau khi đấu tín hiệu từ tủ vào nút ấn ta đấu nối tiếp âm với âm, dương với dương ra thiết bị khác (đầu báo thì dương đấu vào L1,1,In, âm đấu với C1,5,In/out , tùy vào các hãng).

Lắp đặt chuông, đèn vào hệ thống báo cháy.

Chuông báo cháy:

-Gồm có 2 chân âm & dương.

- Được cấp nguồn từ tủ trung tâm báo cháy, trên bo mạch chân có ký hiệu  Bell, Sound. Ta lấy dây cấp nguồn đấu vào âm dương của chân đó (Bell, Sound, out) và đấu vào chuông (đúng âm dương).

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy - Phần 2

Đèn báo cháy:

- Gồm có 2 chân âm dương.

- Được cấp nguồn từ tủ trung tâm báo cháy ở chân Lamp. Ta lấy dây cấp nguồn đấu vào chân âm dương của lamp rồi đấu vào đèn báo cháy (đúng âm dương).

Cách kiểm tra đầu báo khói

  • Để kiểm tra đầu báo khói ta dùng khói thuốc, chai thử chuyên dụng sịt vào đầu báo. Nếu đầu báo sáng đỏ và truyền tín hiệu báo cháy về tủ thì đầu báo hoạt động bình thường.
  • Nếu không báo về tủ và cũng không sáng đỏ thì cần phải kiểm tra lại tín hiệu có đến đầu báo hay không, nếu không thì phải kiểm tra lại dây tín hiệu, nếu có thì đầu báo đã bị hỏng cảm biến cần được thay thế.

Cách kiểm tra nút ấn

  • Để kiểm tra nút ấn còn hoạt động hay không thì ta chỉ việc mở tủ lên cấp tín  hiệu cho nút ấn rồi ấn vào nút ấn để kiểm tra xem nút ấn khi bị kích hoạt có báo cháy về tủ hay không .
  • Nếu không báo về tủ thì dùng đồng hồ đo xem tín hiệu có đến tới nút ấn hay không, nếu không thì phải kiểm tra lại dây tín hiệu đang bị đứt ở đâu.

Những câu hỏi hay gặp về hệ thống báo cháy - Phần 2

  • Kiểm tra tiếp điểm của nút ấn xem khi kích hoạt tiếp điểm đó có đóng hay không, nếu không đóng thì lấy tay đẩy tiếp điểm ra để khi ấn nút ấn tiếp điểm có thể đóng lại được.

Trên đây là phần 2 giải đáp những câu hỏi xung quanh hệ thống báo cháy mà chúng tôi đã tổng hợp được từ khách hàng. Theo dõi trang tin tức của chúng tôi để có thể được cập nhật thường xuyên những thông tin bổ ích khác các bạn nhé!

Quý khách liên hệ hotline: 0903.235.627 để được tư vấn miễn phí và mua thiết bị báo cháy Hochiki nhé.

zalo-img.png