0984507130Hotline: 024 3553 7818 - 0903.235.627

Xảy ra cháy tại tầng hầm tòa nhà T2 Thăng Long Victory

Ngày 18/8/2017 đã xảy ra cháy tại tầng hầm tòa nhà T2 thuộc Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory. Điều đáng nói khu vực từ tầng 1 đến tầng 3...

Ngày 18/8/2017 đã xảy ra cháy tại tầng hầm tòa nhà T2 thuộc Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory. Điều đáng nói khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 tòa nhà T1 và tòa nhà T2 đã đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Ngày 18/8/2017 tại tầng hầm tòa nhà T2 thuộc Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory đã xảy ra cháy tủ điện, cơ quan Cảnh sát PC&CC đã khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi gây cháy tại công trình của chủ đầu tư.

Xảy ra cháy tại tầng hầm tòa nhà T2 Thăng Long Victory

Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory nằm tại Lô đất HH1 - Khu đô thị mới Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà làm chủ đầu tư, được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an (C66) thẩm duyệt thiết kế về PCCC với quy mô gồm 02 tòa tháp T1 và tháp T2 cao 25 tầng nổi và 01 tầng hầm.

Đối với khu vực tầng hầm và khối chung cư từ tầng 4 đến tầng 25 thuộc tòa nhà T1 đã được C66 - Bộ Công an cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Qua kết quả kiểm tra nghiệm thu về PCCC ngày 07/9/2017, công trình (bao gồm khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 tòa nhà T1, tòa nhà T2) còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định, cụ thể như sau:

- Bố trí mặt bằng, công năng sử dụng:

+ Các ki ốt, thương mại, dịch vụ tại trục (2-3, A-E) và trục (5-6, B-C) tòa T1 đang bố trí nhà trẻ không đảm bảo đúng công năng theo thiết kế được duyệt.

+ Một số khu vực thương mại, dịch vụ từ tầng 1 đến tầng 3 thuộc tòa nhà T2 chưa thi công hoàn thiện về kiến trúc và hệ thống PCCC.

- Lối ra thoát nạn từ tầng 1 đến tầng 3 khu vực thương mại thuộc của cả 2 tòa nhà đều bố trí là thang hở, không đảm bảo về ngăn cháy và thoát nạn.

- Nguồn điện cấp cho hệ thống điều áp thang bộ chưa đảm bảo theo yêu cầu tại công văn số 288/PCCC&CNCH-P3 ngày 13/02/2014 của C66 - Bộ Công an.

- Các phương tiện PCCC chưa được dán đầy đủ tem kiểm định và một số lỗi kỹ thuật của hệ thống PCCC.

Tuy nhiên Chủ đầu tư đã cho các hộ vào ở, sinh hoạt tại tòa T2, các đơn vị vào thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 tòa T1 vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Cơ quan Cảnh sát PC&CC ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với Chủ đầu tư hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” theo quy định tại khoản 6 điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Công trình nằm trong danh sách các dự án nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát PC&CC đã phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực thương mại, dịch vụ từ tầng 1 đến tầng 3 thuộc tòa nhà T2.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, dừng ngay việc đưa người dân và các hộ kinh doanh vào sinh sống, làm việc trong tòa nhà cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory tại Khu đô thị mới Nam An KhánhCác ki ốt kinh doanh ở tầng 1 đã đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy địnhCảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào kinh doanh, làm việc và sinh sống tại các công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Trong thời gian tới, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017./.

zalo-img.png